Home / Xử Lý Nước Thải / Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là nguồn nước thải lớn trong quá trình sinh hoạt hằng ngày của con người, xuất phát từ rất nhiều nguồn như trung tâm, trường học, bệnh viện, chung cư, căn hộ… Vì vậy, có thể nói đây là nguồn nước thải lớn nhất. Điều đáng lưu ý ở đây là trong nước thải từ sinh hoạt có chứa hàm lượng lớn BOD5, COD, Nitơ, Phốt Pho…Nếu nguồn nước thải này được đưa ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của sinh vật thủy sản và sức khỏe của con người.

Nói chung, tác hại tiềm ẩn của nguồn nước thải sinh hoạt là rất lớn. Vì vậy, cần có biện pháp xử lý đúng cách để nguồn nước thải này khi đưa ra môi trường sẽ không làm ô nhiễm nguồn nước và có thể tái sử dụng lại để tránh lãng phí nguồn nước. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt được đưa ra để giải quyết vấn đề này. Nước thải sau khi được xử lý phải đạt Quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Mô hình hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

Đầu tiên, cần thu gom nguồn nước thải từ sinh hoạt này về một bể thu và sẽ chuyển qua về bể điều hòa. Tại bể điều hòa, nước thải sẽ được cân bằng về lưu lượng và nồng độ chất thải, giải quyết về quá trình phân hủy kỵ khí, giúp loại bỏ phần nào mùi hôi và xử lý một số tạp chất.

Sau đó, nước thải sẽ chuyển qua bể MBR. Tại bể MBR, không khí sẽ được bơm vào từ máy nén khí thông qua hệ thống phân phối khí ở đáy bể và giám sát lượng oxy hòa tan trong nước thải >2mg/l. Nước sẽ được phục hồi khí CO2, H20 và sinh khối vi sinh vật.

Các vi sinh vật hiếu khí sẽ sản sinh khí Nitơ, lưu huỳnh và sau đó chuyển chúng thành dạng No3, SO4 rồi khử Nitrate và Sulfate.

Màng MBR với kích thước mao màng 0.01-0.02 micron, cấu tạo từ PDFV nên dễ phân tách giữa pha rắn và pha lỏng. Vì vậy, các phân tử nước và chất hữu cơ khi đi qua màng MBR luôn hoạt động ổn định nhờ kích thước nhỏ khe lọc của sợi màng. Màng MBR sẽ bao gồm 2 giai đoạn song song, lọc hoạt động khoảng 10 phút và rửa hoạt động khoảng 2-3 phút.

Tại bể MBR, nước thải sau khi thẩm thấu qua màng sẽ qua bể trung gian và được thải ra hệ thống thoát nước chung của khu vực nhờ áp suất của máy bơm nước thải. Lượng bùn sinh ra trong quá trình xử lý sẽ được đào thải tại bể chứa bùn qua quá trình lắng bùn, tách bùn với nước, bơm hút định kỳ. Nước sau khi xử lý sẽ đạt Quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT. (Quy chuẩn kỹ thuật của quốc gia về nước thải trong sinh hoạt).

Nguồn nước thải từ sinh hoạt cần được xử lý để tránh làm ô nhiễm môi trường, cũng như không gây dịch bệnh cho người dân quanh khu vực sống. Mặt khác, nguồn nước thải này nếu được xử lý đúng cách sẽ có giá trị tái sử dụng, để tránh làm lãng phí nguồn nước. Vì vậy, cần phải có một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chất lượng và hiệu quả.

Hãy liên hệ với Môi Trường Đại Thanh theo số 0933 092 368 để được tư vấn, thiết kế và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt uy tín và chất lượng. Hãy lựa chọn chúng tôi vì chúng tôi là chuyên gia, chúng tôi có thể giải quyết vấn đề mà bạn đang gặp phải !

About Môi Trường Đại Thanh

Với 10 năm kinh nghiệm trong nghành công nghệ xử lý môi trường. Sứ mệnh của chúng tôi là kiểm soát rủi ro môi trường cho nhà máy của bạn. Giúp bạn yên tâm và dành nhiều thời gian quý giá của bạn vào công việc phát triển công ty của bạn vì đã có Môi Trường Đại Thanh là chuyên gia trong nghành xử lý môi trường.