Home / Xử Lý Nước Thải / Hệ thống xử lý nước thải nhà máy nước giải khát

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy nước giải khát

Nước giải khát hiện nay luôn là nhu cầu cần thiết cho người dân, đặc biệt là giới trẻ. Điển hình các loại nước giải khát được yêu thích hiện nay như: Coca, Pepsi, Sting, C2, trà ô long… Ngành chế biến nước giải khát cũng hiện đang là một ngành sản xuất mang lại nhiều lợi nhuận kinh tế cho đất nước.

Tuy nhiên, song song với quá trình sản xuất, lượng nước thải được thải ra cũng rất lớn. Vì vậy, cần phải có một hệ thống xử lý nước thải để thuận tiện cho quá trình công tác sản xuất và bảo vệ môi trường.

Do đặc tính thành phần của một loại nước giải khát có thể khác nhau, vì vậy cần phải phân tích thành phần bao gồm những chất gì mà lựa chọn sử dụng công nghệ xử lý phù hợp. Quá trình phân tích này sẽ được Môi Trường Đại Thanh đến tận nơi khảo sát và thiết kế mô hình xử lý tương thích.

Nguồn nước thải phát sinh từ nhà máy chế biến nước giải khát xuất phát từ quá trình sản xuất hoặc lau rửa thiết bị, hay những loại nước không đạt chuẩn được loại bỏ, hoặc được thải ra từ các lò hơi, máy điều hòa… và quá trình sinh hoạt của công nhân viên trong nhà máy.

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy chế biến nước giải khát

hệ thống xử lý nước thải nhà máy nước giải khát

Do đặc tính của nguồn nước thải này thường chứa hàm lượng BOD, COD cao nên chúng ta áp dụng phương pháp xử lý kỵ khí và xử lý sinh học hiếu khí trong bể Aerotank trước khi đưa nước thải đạt chuẩn ra ngoài môi trường.

Ban đầu, nước được thu gom tại hố thu và chuyển qua bể tiếp nhận, đầu bể tiếp nhận có gắn song chắn rác để loạt bỏ các rác thô có kích thước nhằm bảo vệ hệ thống phía sau. Sau đó tiếp tục qua hệ thống tách rác mịn để loại bỏ các loại rác nhỏ hơn.

Nước thải được dẫn qua bể điều hòa để cần bặng liều lượng và nồng đổ các chất trong nước thải. Sau đó, nước được dẫn qua bể UASB để xử lý sinh học kỵ khí, chuyển các chất hữu cơ thành dạng khí như CH4, CO2… và giảm nồng độ BOD và COD. Lượng khí sinh ra sẽ được thu lại tại hệ thống thu  khí.

Tiếp theo, nước được dẫn sang bể Aerotank để xử lý sinh học hiếu khí, cung cấp khí cho các sinh vật hiếu khí hoạt động. Các vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ trong nước thải để tăng trưởng và phát triển, sau đó chuyển hóa thành các bông bùn. Tại đây, lượng chất hữu cơ trong nước thải đã được các vi sinh vật xử lý.

Sau đó, nước được chuyển qua bể lắng, lắng các bông bùn xuống đấy hồ và lượng nước nổi lên sẽ được chuyển qua bể khác. Bùn thải tồn đọng sẽ được thu hồi và đêm đi xử lý định kỳ. Qua bước này, nước đã được sạch hơn tuy nhiên vẫn có chứa nhiều vi khuẩn gây hại, vì vậy bể sẽ được bơm thêm hóa chất để khử trùng, nhằm đảm bảo lượng nước thải sau khi xử lý sẽ đạt quy chuẩn của BTNMT. Nước thải sau khi xử lý sẽ được chuyển qua nguồn tiếp nhận.

Để được tư vấn rõ hơn hoặc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cho nhà máy chế biến nước giải khát, liên hệ Môi Trường Đại Thanh qua số 0933 092 368 !

 

About Môi Trường Đại Thanh

Với 10 năm kinh nghiệm trong nghành công nghệ xử lý môi trường. Sứ mệnh của chúng tôi là kiểm soát rủi ro môi trường cho nhà máy của bạn. Giúp bạn yên tâm và dành nhiều thời gian quý giá của bạn vào công việc phát triển công ty của bạn vì đã có Môi Trường Đại Thanh là chuyên gia trong nghành xử lý môi trường.