Home / Xử Lý Nước Thải / Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo

Thịt heo là một món ăn hằng ngày của người Việt Nam. Vì vậy, lượng chăn nuôi gia súc này rất lớn để đáp ứng với nhu cầu tiêu dùng hằng ngày của người dân Việt. Có rất nhiều trang trại lớn hoặc hộ dân cư nhỏ nuôi heo và có thể nói heo là một trong số những con vật được nuôi nhiều nhất để lấy thịt. Tuy nhiên, nuôi heo cần phải có diện tích và khu vực để xử lý chất thải vì đặc trưng của nuôi heo thường phát sinh nguồn nước thải hôi thối do quá trình tắm rửa, ăn uống, nước tiểu và chất thải của con vật…

Trong nguồn nước thải tư chăn nuôi heo có chứa nhiều BOD, COD, Phốt Pho, Nito…. Ngoài ra còn chứa nhiều vi sinh vật gây hại, chúng là tác nhân gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước như E Coli, Streptococcus SP, Salmonella SP, Shigenla SP, Proteus, Clostridium SP… Chúng là những vi khuẩn gây nên bệnh tả, thương hàn, kiết lỵ… Vì vậy, nếu chăn nuôi heo ở những khu vực dân cư đông hoặc những trang trại lớn, cần phải có hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo đúng cách để không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân quanh khu vực.

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo

xử lý nước thải chăn nuôi heo

Nước thải từ chăn nuôi heo sẽ được thu gom tại hố thu sau khi đi qua song chắn rác để loại bỏ các rác thải có kích thước và được thu gom lại bằng cách thủ công vớt hoặc cào và đem đi đổ.

Sau đó, nước thải sẽ được đưa qua bể lắng để lắng cặn và các chất rắn có khả năng lắng nhờ trọng lực, lượng căn thu được sẽ được thải ra ngoài hoặc có thể dùng làm phân bón. Nước tiếp tục được chuyển qua bể Bioga, tại đây trong quá trình xử lý sẽ sinh ra khí ga CH4. Nước tiếp tục chuyển qua bể lắng 2 để lắng sinh học, lặng cặn bùn dư, bùn chết từ bể Bioga và được thải ra ngoài (có thể dùng làm phân bón). Nước thải còn lại sẽ được chuyển qua bể UASB để loại bỏ hàm lượng BOD, COD, Phốt pho, Nito… Nước thải sau khi được xử lý sẽ được chuyển quả nguồn tiếp nhận.

Lưu ý: Nên kết hợp mô hình Vườn – Ao – Chuồng. Có thể dùng nguồn chất thải đã xử lý để làm thức ăn cho cá ( một phần có tác dụng loại bỏ hàm lượng Nito và Phốt Pho còn lại). Và dùng nước thải đã xử lý để tưới cây.

Liên hệ Môi Trường Đại Thanh qua số 0933 092 368 để được tư vấn, thiết kế và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo. Đến với Đại Thanh, bạn sẽ không còn lo lắng về nguồn nước thải hôi thối từ chăn nuôi heo.

About Môi Trường Đại Thanh

Với 10 năm kinh nghiệm trong nghành công nghệ xử lý môi trường. Sứ mệnh của chúng tôi là kiểm soát rủi ro môi trường cho nhà máy của bạn. Giúp bạn yên tâm và dành nhiều thời gian quý giá của bạn vào công việc phát triển công ty của bạn vì đã có Môi Trường Đại Thanh là chuyên gia trong nghành xử lý môi trường.